อย่าที่เพื่อนๆหลายคนทราบกันดีว่า ทาง Google ได้มีการพัฒนาตัวโปรดักของ G Suite อย่างต่อเนื่อง ตอนนี้ถึงตาโปรดักหนึ่งใน G Suite นั้นคือ GMail โปรดักนี้เราใช้อยู่ในทุกๆวัน วันนี้ทางGoogle ประกาศเปิดตัวความสามารถ Schedule Send ตั้งเวลาส่ง Email เองได้แล้ว ทำให้คนที่ชอบตอบเมล์ตอนนอกเวลางาน สามารถกำหนดเวลาส่งออกเมล์ต่างๆ เองได้โดยไม่เสียมารยาทกับผู้รับแล้วเรียกได้ว่าแค่ ฟีเจอร์เดียวสามารถมีอิธิพลต่อทำการตลาดได้มากขนาดนี้ นอกจากตั้งเวลาการส่งได้แล้วยังมี อีก 2 ฟีเจอร์ที่มีการอัพเดท

ความสามารถนี้เปิดให้ใช้งานได้บนทั้ง Android, iOS และ Web โดยเริ่ม Roll Out ความสามารถนี้ให้กับผู้ใช้งานทั่วโลกตั้งแต่ 1 เมษายน 2019 ที่ผ่านมา โดยข้างๆ ปุ่ม Send จะมีลูกศรให้คลิกเพื่อตั้งเวลาส่งได้เพิ่มเข้ามา

Google ระบุว่าความสามารถนี้จะทำให้ผู้ส่งสามารถตั้งเวลาส่งเพื่อให้ผู้รับได้รับเมล์ในช่วงที่ตนเองสะดวกได้ รวมถึงยังเหมาะกับการใช้งานสำหรับองค์กรธุรกิจข้ามชาติที่ต้องคำนึงถึงเรื่อง Time Zone ระหว่างกันด้วย

ก่อนหน้านี้ใครที่อยากได้ความสามารถนี้ต้องไปใช้ Email Client ที่รองรับกันเอง คราวนี้ก็สะดวกขึ้นเยอะแล้วครับ

ตั้งเวลาส่งอีเมลล่วงหน้า

ผู้ใช้สามารถตั้งเวลาส่งอีเมลล่วงหน้าได้ โดยกำหนดวันที่และเวลาที่ต้องการส่ง มีประโยชน์มากสำหรับคนที่ต้องติดต่อประสานงานผ่านทางอีเมล อย่างเช่น ส่งคำอวยพรวันเกิดล่วงหน้าไว้ ป้องกันการลืมเมื่อถึงวันเกิดจริง และเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ต้องส่งอีเมลไปยังต่างประเทศที่มีเขตเวลาแตกต่างกัน ก็ตั้งเวลาส่งให้ตรงกับเวลาทำงานของประเทศอื่นได้ เพื่อไม่เป็นการรบกวนเวลาพักผ่อนคนผู้อื่น

Smart Compose

ด้วยพลังของ AI ที่จะช่วยให้การเขียนอีเมลของคุณนั้นเร็วขึ้น  เนื่องจาก Smart Compose จะแสดงประโยคแนะนำมาให้เหมาะกับสิ่งที่เราต้องการจะพิมพ์ ผู้ใช้สามารถแตะแท็บเพื่อเลือกประโยคได้ ก่อนหน้านี้รองรับเฉพาะภาษาอังกฤษ ซึ่งตอนนี้เพิ่มการรองรับภาษาที่มากขึ้น ได้แก่ สเปน ฝรั่งเศสอิตาลี และโปรตุเกส บนอุปกรณ์ Android และจะเปิดใช้งานใน iOS ในวันที่ 1 เมษายน นี้ ใครที่ส่งอีเมลภาษาอังกฤษบ่อยๆ ก็จะได้ใช้งานสะดวกมากขึ้น

จัดการข้อมูลโดยไม่ต้องออกจาก Inbox

ผู้ใช้สามารถดำเนินการตอบกระทู้หรือแสดงความเห็นใน Google Doc ได้ในหน้าอีเมลขาเข้า โดยไม่จำเป็นจะต้องออกจากกล่องจดหมาย หรือจะดูรายการโรงแรมอื่นๆ ในหน้าอีเมลได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องออกจากหน้าจออีเมล ช่วยให้การใช้งานต่อเนื่องมากขึ้น ไม่ต้องเปิดหน้าเว็บขึ้นมาใหม่

ผมเชื่อว่าการอัพเดทในครั้งนี้ของ Google สามารถช่วยให้เพื่อนๆหลายคนทำงานได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้นอย่างแน่นอน