แน่นอนว่า ในการทำการตลาดสมัยนี้ หลายๆองค์กร หรือแม้กระทั่งร้านค้าต่างๆ ก็มุ่งเน้นไปทำการตลาดออนไลน์ และในความนิยมที่สูงขึ้นอย่างทวีคูณ นักการตลาดส่วนใหญ่จึงได้หันมาโฟกัส การทำการตลาดบนโลกออนไลน์ ซึ่งในปัจจุบันนั้น มีหลากหลายเครื่องมือ หลากหลายช่องทาง ที่ให้คุณได้เลือกใช้ในการทำการตลาดแต่ขึ้นอยู่กับคุณว่าอะไรเหมาะกับคุณ  แต่ผมเชื่อว่า ชื่อ Facebook ต้องมาเป็นอันดับแรกแน่นอน เผลอๆน่าจะมาก่อน Website อีกต่างหาก นอกจากboost post ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี แต่มีอีกหนึ่งวิธี ที่ผมเชื่อว่าหลายๆท่านเคยได้ใช้ และมีอีกหลายๆท่านยังไม่เคยได้ใช้ นั้นคือ การ Facebook Custom Audience Targeting ซึ่งสำหรับผมเองผมมองว่า การทำ Facebook Custom Audience นั้นก็สำคัญมากๆ เพราะเป็นการจำกัดขอบเขตและป้อนสิ่งที่เราจะสื่อสารออกไปยังกลุ่มเป้าหมายได้ตรงและแม่นยำ อีกทั้งยังเจาะจงไปยังลูกค้ากลุ่มที่เคยแวะเวียนเข้ามาทั้งในเพจ หรือเว็บของท่านอีกด้วย หรือแม้กระทั่งจะยิงเจาะไปหาเป็นรายบุคคล ตัวอย่าง กรณีโปรโมชั่นวันสำคัญต่างๆ เช่นโปรโมชั่นวันเกิด เห็นไหมครับว่าเฟสบุ๊คที่คุณรู้จักและเล่นกันทุกวี่ ทุกวัน ทำไมนักการตลาดถึงได้ใส่ใจและลงรายละเอียดกับมัน ก่อนที่ผมจะเล่าให้ฟังเพิ่มเติม เรามาทำความรู้จักกับการทำ Facebook Custom Audience ในเวอร์ชั่นสั้นๆ กันก่อนดีกว่า

Facebook Custom Audience คือ?

การทำ Facebook Custom Audience เป็นการสร้างกลุ่มเป้าหมายสำหรับการแสดงโฆษณาในระดับแอดวานซ์ ที่แตกต่างจากการเลือกกลุ่มหมายแบบปกติธรรมดาทั่วไป ที่โดยปกติเราจะแบ่งตามข้อมูลเบื้องต้น เช่น เพศ อายุ ความสนใจ ที่ระบบ Facebook ให้มาอย่างสิ้นเชิง วิธีการทำ Facebook Custom Audience นั้นมีหลายรูปแบบ แต่วิธีที่ใช้ได้ดีและมีความแม่นยำที่สุด ผมว่ามันสามารถทำได้หลากหลายวิธี ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณเองด้วย แต่การทำFacebook Custom Audience เพื่อให้ข้อมูลที่เราป้อนเข้าไป เชื่อมเข้ากับ Facebook IDที่กลุ่มลูกค้าแต่ละคนใช้ บางท่านทำไฟล์อัพโหลดเป็นเบอร์มือถือ บางคนเลือกเป็นอีเมลล์ หรือบางท่านทำการ Re-Marketing เบาๆด้วยการเอาทราฟฟิคเก่าที่เคยแวะเวียนเข้ามาในเพจและเว็บ ให้คนเหล่านั้นได้เห็นโฆษณาอีกครั้ง ซึ่งจากประสบการณ์ที่ผ่านมาเวลาที่ทำ Custom Audience ด้วยวิธีนี้มักจะมีอัตราการ Map เจอที่ค่อนข้างสูงถึง 50-80% เลยทีเดียว นั่นหมายความว่าหากเรามีข้อมูลลูกค้ามากเท่าไหร่  การ Map เข้ากับ Facebook ID ก็จะได้กลุ่มเป้าหมายจำนวนมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งจะทำให้เราสามารถส่งโฆษณาไปหากลุ่มเป้าหมายแบบเฉพาะเจาะจงและแม่นยำมากยิ่งขึ้น เรามาดูวิธีการทำกันเลยดีกว่า

วิธีการ Set Facebook Custom Audience

1.เข้าไปที่ FacebookManager Ads

2.หลังจากที่เข้า Manager Ads แล้ว เราก็เริ่ม Setup Custom Audience กันเลย เข้าไปที่                      Manager Ads > All Tools > Assets > Audience

3.จากนั้น กดเลือก Create Audience

4.จากนั้นจะมีให้คุณเลือก ว่าคุณจะกำหนด Custom Audience ในรูปแบบใด ทั้งนี้อยู่ที่คุณเลือกและคุณถนัด

5.ผมขอยกตัวอย่าง การทำ Custom Audience กับ คนที่เข้ามามี Engagement กับ Facebook Page ของเรา จากนั้นเราก็เลือกเพจที่เราจะทำการ Custom Audience อย่างเช่นในภาพ ข้างในก็จะมีรายละเอียดให้เราสามารถปรับเองได้ว่า คนที่เราจะทำการ Custom Audience กับเพจเรา กับคนที่เข้ามาในเพจภายในกี่วัน ลองเลือกดูนะครับ

6.หลังจากที่เรา สร้าง Custom Audience เสร็จแล้ว เราก็จะได้ หน้าตาแบบนี้ จากนั้นเวลาคุณจะลงโฆษณา หรือทำการตลาดในเฟสบุ๊ค และอยากส่งไปยังคนที่เคยเข้ามามี Engagement กับเพจเรา ก็ใช้วิธีนี้ด้วย

แต่ผมก็มีอีกวิธี ที่ผมมองว่าสามารถยิงโฆษณาเข้าถึงบุคคลได้ดี นั้นก็คือ การเลือกทำ Custom Audience กับ เบอร์โทรศัพท์มือถือ หรือ Email ยิ่งถ้าคุณมี ฐานข้อมูลลุกค้าอยู่ในมืออยู่แล้ว หรือเคยทำ facebook lead generation ก็สามารถนำข้อมูลเหล่านั้น มาทำ Custom Audience แต่คุณก็ต้องเลือกหมวด customers File จากนั้นก็อัพโหลดข้อมูลที่เรามีลงไป อย่างที่บอกว่าสุดท้าย ท้ายสุดอยู่ที่คุณเองว่าจุดประสงค์ในการทำการตลาดของคุณคืออะไร สื่อสารกับใคร กับกลุ่มเป้าหมายใด แล้วสารที่เราจะส่งออกไป ตรงกันกับกลุ่มนั้นจริงหรือเปล่า และมีความน่าสนใจมากขนาดไหน สิ่งที่ผมกล่าวมาทั้งหมดนั้น ล้วนแล้วเป็นองค์ประกอบที่ทำให้การทำการตลาดออนไลน์ บนเฟสบุ๊คได้ผลได้ดีที่สุด ล้วนต้องคำนึงถึงพวกนี้ด้วย