อย่างที่เรารู้กันเป็นอย่างดีว่า การทำธุรกิจให้ประสบผลสำเร็จนั้นได้ ก็ต้องมีแผนที่ดี และ กลยุทธ์ที่ดี หนึ่งในโครงสร้างของ กลยุทธ์เหล่านั้น คือ การตลาด และการตลาดที่ดี ก็จะประกอบไปด้วย ส่วนสำคัญต่างๆมากมาย หนึ่งในนั้น ก็คือ Platform ทำไม คำว่า Platform ถึงถูกกล่าวถึงกันเรียกได้ว่า ฮอตฮิตมากในวงการ การตลาดดิจิทัล เลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้น บล็อกแรกของผม ในวันนี้ ผมจะพาทุกๆคนมารู้จักกับคำว่า Platform กันแบบง่ายๆ และทำไม Platform ถึงเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ต้นๆ ที่นักการตลาดทั่วโลก ต้องพยามคิดและสร้างขึ้น และใน Blog นี้ผมเองจะของพูดถึง Platform ที่ใช้สำหรับการตลาด หรือ Marketing Platform

PLATFORM ?

เจ้า Platform นี้ มีหน้าที่สำคัญหลักๆ อยู่ 3 หน้าที่คือ

  1.  Platform  เป็นเหมือนกับเวที ที่ทำให้คนจำนวนมากเห็นเราได้ชัดเจน เรียกง่ายๆว่า สร้างความโดดเด่นท่ามกลาง คู่แข่ง หรือ ประชากรที่อยู่รอบๆได้รับรู้ได้อย่างชัดเจน
  2. Platform เป็นเหมือน เครื่องกระจายเสียง เรียกได้ว่าอาจจะเป็นเครื่องเสียงเกรดพรีเมียม เลยก็ว่าได้ เพราะมันจะทำหน้าที่ส่งผ่านเสียงของเรา นั้นออกไปยังคนหมู่มาก ที่กลุ่มคนเหล่านั้นกำลังพูดเรื่องอื่นๆอยู่เป็นร้อยๆ พันๆเรื่อง เรียกง่ายๆว่า ทำหน้าที่ ส่งสารที่เราจะ สื่อสารออกไปให้คนหมู่มากในสังคมได้รับฟัง และได้ยินอย่างชัดเจน
  3. Platform นอกจากจะสร้าง จุดเด่น และ เป็นกระบอกเสียง ในกับธุรกิจของคุณเองแล้ว เจ้า Platform ยังทำหน้าที่สร้างความสัมพันธ์ ระหว่าง Brand กับ ผู้บริโภค ซึ่งจะนำพาให้ไปสู่การสร้าง ประสบการณ์ที่ดีร่วมกัน (สร้างความคุ้นเคย ซึ่งกันและกัน)

หลักการพื้นฐาน ในการสร้าง Platform 3 ประการ

  1. สร้างสิ่งที่ตัวคุณเองอยากที่จะใช้ ไม่ว่าจะเป็น สินค้า , รูปแบบ , บริการ
  2. สร้างสิ่งที่ใครหลายๆคนขาดไม่ถึง (สิ่งที่แตกต่าง) แตกต่างในที่นี้ พูดง่ายๆคือ อาจจะแตกต่างด้วยวิธีคิด หรือ วิธีการนำเสนอก็ได้
  3. สร้างสิ่งที่ดีกว่าที่คนอื่นขาดหวังเอาไว้

ถ้าคุณ รู้จักและเข้าใจว่า Platform ในการทำการตลาด ของธุรกิจ หรือ แบรนด์ คืออะไร และทำมันอย่างไร ในเหมาะกับคุณมากที่สุด ผลลัพธ์ที่ได้ ก็คือ คุณได้สร้าง สินค้า หรือบริการที่จูงใจผู้คน 

บล็อกแรกของผมในวันนี้ ขอจบลงแต่เพียงเท่านี้ก่อนนะครับ ครั้งหน้าผมจะหาความรู้และสาระที่หน้าสนใจมาให้อ่านกันอีกครับ