ต่อเนื่องจากบล็อกที่แล้ว ที่ผมเองได้เขียนถึง ความหมายง่าย ของ Platform และหลักการง่ายๆ ในการสร้าง Platform ของธุรกิจ หรือ แบรนด์ของคุณเอง มาในบล็อกนี้ ผมจะแนะนำ 10 วิธีสร้างความ Wow ง่ายๆเพื่อไปพัฒนา Platform หรือแบรนด์ ของคุณเอง อย่างที่ผมบอกไว้ว่า ปัจจุบันนี้มันไม่ได้เป็นเพียงแค่กระแส หรือความนิยมแค่เพียงชั่วครั้ง ชั่วคราวเท่านั้น หลากหลายแบรนด์ หลากหลายองค์กรธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็ก SME หรือ ธุรกิจขนาดใหญ่ Corporate Brand ก็ล้วนแต่จริงจังในการ สร้างและพัฒนา Platform ของตนเองกันทั้งสิ้น แต่ Platform ที่สมบูรณ์แบบนั้นไม่เพียงแต่จะต้องเข้าถึงง่ายและดี แต่ยังต้องสร้างความ Wow!! ให้กับลูกค้า หรือผู้ใช้บริการเรียกได้ว่า เกินความคาดหวังที่ลูกค้าของพวกคุณหวังไว้  เราจะมารู้จัก 10 วิธีง่ายๆ ที่จะสร้างความWow!! กันนะครับ

Wow!!

คำนี้แน่นอนละครับว่า ถ้าเกิดขึ้นกับลูกค้าลูกค้าย่อมรู้สึกดีต่อแบรนด์ของเรา ในขณะเดียวกันเราเองในฐานะคนที่มีส่วนร่วมในแบรนด์ พอเห็นลูกค้า ร้อง Wow , OMG หรือ อะไรก็ตามที่ทำให้ลูกค้าเหล่านั้นประหลาดใจ เราเองก็พลอยปลื้มยิ้มไม่หุบเลยก็ว่าได้ จงจำไว้ว่า “สินค้าและบริการ ทุกประเภทต้องการความ Wow ด้วยกันทั้งสิ้น”

วิธีการ สร้างความ Wow!! ทั้ง 10 ข้อง่ายๆมีดังนี้

  1. สร้างความประหลาดใจ : ฟังดูเหมือนจะเป็นคำที่สุดแสนที่จะธรรมดาเลยใช่ไหมครับ แต่ควาเป็นจริงแล้วเป็นหนึ่งในข้อที่นักการตลาดหลายๆท่าน ก็ยังคงหาคำตอบและปวดหัวกันอยู่แทบจะทุกๆวัน แน่นอนว่าการสร้างความประหลาดใจนั้นเป็นเรื่องยากในระดับหนึ่ง แต่ถ้าท่านหาจุดที่สามารถสร้างความประหลาดใจนี้ได้แล้ว แน่นอนเลยครับว่า สินค้าหรือบริการของท่าน จะคงเป็นที่จดจำให้กับลูกค้าไปอีกนานเลยทีเดียว
  2. เปิดใจฟังเสียงสะท้อนจากตัวเรา ที่มีต่อสินค้าหรือ บริการของเราเอง : เรียกแบบบ้านๆเลยนะครับว่า ห้ามคิดเข้าข้างตัวเองเป็นอันขาด ห้ามยกหางตัวเอง จงหาจุดบกพร่อง ของเราก่อนที่ลูกค้าจะเห็นและทำการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงมันซะไม่อย่างคำว่า “ว้าว” อาจจะเปลี่ยนเป็นคำว่า “วืด” ได้ภายในพริบตาเดียวเลย
  3. สร้างคำว่ายอดเยี่ยม : การเชื่อมโยง สินค้าบางสิ่ง เข้ากับ บริการบางอย่างในเวลาขณะนั้นอย่างเหมาะเจาะ และลงตัว มันจะทำให้เกิดคำว่า “ยอดเยี่ยม” และที่ตามมาแบบติดๆก็คือ “ความประทับใจ” ที่ลูกค้ามีให้ต่อแบรนด์ของเรา
  4. ความชัดเจน : แน่นอนครับว่าข้อนี้สำคัญมาก และหลายๆแบรนด์ก็รู้ว่ามันสำคัญ เพราะความชัดเจน ของ Product หรือ บริการมักสะท้อนภาพลักษณ์ ของแบรนด์ อยู่ที่ว่าจะสะท้อนออกมาเป็นแบบไหน ชัดเจนเพียงพอหรือไม่ อยู่ที่คุณเอง
  5. อยู่กับปัจจุบัน : พอผมรู้จักคำนี้แว๊บแรกเลยนึกถึงหนังสือธรรมะที่เคยอ่านเลยเหมือนกับพระพุทธเจ้าทรงตรัสไว้ว่า จงอยู่กับปัจจุบัน ในการทำธุรกิจก็เหมือนกัน เราไม่ต้องมองอดีตที่ผ่านมา และไม่ต้องไปขวนขวาย หาอนาคตที่จะทำให้ Wow ได้ แค่โฟกัสที่ปัจจุบัน และตอบคำถามนี้ให้ได้ว่า หลังจากลูกค้าเลือกซื้อสินค้า หรือเลือกใช้บริการจากเราแล้ว ลูกค้ามีผลตอบรับอย่างไร เราดูแลใส่ใจลูกค้าดีมากพอหรือยัง
  6. แบรนด์ต้องมีความเป็นสากล : เรียกง่ายๆว่าต้องมีมาตรฐาน เพราะมาตรฐานนั้นก็เป็นตัวชี้วัดคุณภาพของแบรนด์ ที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อ หรือเลือกใช้บริการของลูกค้าได้
  7. การเผยแพร่ : การที่จะเกิด Wow ได้นั้นแน่นอนว่า เราไม่สามารถทำในที่ ที่ไม่มีคนเห็นได้ อย่างที่เคยบอกไปใน Blog ที่แล้วว่า Platform ก็เปรียบเสมือนเวที ที่มีเครื่องเสียงอย่างดี เพราะฉะนั้น ความ ว้าว จะเกิดขึ้นได้ ก็ต้องมีการเยแพร่ออกไป จาก 1-2-4-8-10และต่อไปอีกเรื่อยๆ
  8. ความขาดหวัง : เป็นสิ่งที่แน่นอนที่สุดเมื่อลูกค้าก้าวเข้ามาซื้อสินค้า หรือใช้บริการกับเรา แน่นอนว่าความต้องมีความขาดหวัง แต่เมื่อย้อนกลับไปก่อนที่ลูกค้าคนนี้จะเป็นลูกค้าของเรา เราเองต่างหากหละที่ต้องสร้าง ความขาดหวังขึ้นมากก่อน ให้ลูกค้าได้รับรู้และรู้สึกว่า ต้องขาดหวังกับสินค้าและบริการของเรา
  9. รักษาช่วงเวลาให้ยาวนานที่สุด : แน่นอนว่า พอลูกค้าขาดหวังต่อ สินค้า หรือบริการของเรา แล้วลุกค้าก็อย่างสมหวังอย่างที่ลูกค้าหวังไว้ในทุกๆครั้งที่ได้ก้าวเข้ามาหาเรา ข้อนี้อยู่ที่เราเองแล้วว่า เราจะสามารถรักษาช่วงเวลาของความสมหวังได้ตลอดไปหรือไม่ เรียกง่ายๆว่า ดีเสมอต้นเสมอปลาย หรือไม่ จงรักษาช่วงเวลานี้ให้ยาวนานที่สุด
  10. สิทธิพิเศษ : ข้อสุดท้ายนี้เรียกได้ว่า เป็นหัวใจสำคัญในการสร้าง Wow เลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากความคาดหวัดที่ลูกค้ามีให้ต่อแบรนด์แล้ว ถ้าลูกค้าได้ตามที่หวังไว้ ผลลัพธ์ ก็เท่ากับลุกค้ามีความสุข แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่เราเองในฐานะนักการตลาดที่ดี คงไม่ปล่อยให้จบแค่เพียงเท่านี้หรอก เราต้องทำให้ลูกค้าได้มากกว่า ในสิ่งที่เกิดความคาดหมายที่ลูกค้าหวังเอาไว้ เรียกง่ายๆว่า เกิดคาด รับลองว่า Wow!!! แน่นอน

10 ข้อง่ายๆ ที่จะทำให้แบรนด์ของคุณ Wow เอาจริงๆแล้วฟังดูเหมือนเรื่องง่ายๆ บางคนอาจจะมองว่านี่คือเรื่องง่ายๆเบสิคเลยด้วยซ้ำ แต่สำหรับผมเองแล้ว มันไม่ใช่เรื่องที่อยากเกินความสามารถ แต่10 ข้อนี้ล้วนอยู่ที่ความเอาใจใส่ และใส่ใจลงไปในทุกๆครั้ง ถ้าคุณทำได้ แน่นอนความว่า Platformเล็กๆที่คุณกำลังสร้างขึ้น มันจะเริ่มขยายใหญ่ขึ้นและแข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย